Hướng dẫn từng bước thiết lập, tối ưu Tiktok cho doanh nghiệp

Đăng vào 15/10/2022 378 lượt xem

Thoạt nhìn, có vẻ như TikTok chỉ đơn giản là một nền tảng giải trí video thông thường, nhưng cơ hội kinh doanh trên TikTok rất hấp dẫn. Sau tất cả, TikTok có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Đó là nơi để xem và được tương tác, có nghĩa đây là cơ hội phong phú để các thương hiệu tương tác với khán giả theo một cách hoàn toàn mới. Và với sự ra mắt của TikTok Shopping cho thấy tiềm năng thương mại ở đây đang tiếp tục phát triển.

Theo dõi sự dẫn đầu của các thương hiệu lớn, những người đã tối ưu hóa tiềm năng của TikTok, đồng thời khai thác các chủ đề thịnh hành và các challenges hashtag, thử nghiệm với các luồng trực tiếp trên TikTok, sử dụng các công cụ chỉnh sửa và âm thanh thịnh hành để tạo video dạng ngắn đại diện cho doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp, đặc biệt nếu bạn là người mới sử dụng nền tảng này. Vì vậy, đây là tất cả những gì bạn cần biết để thiết lập và hoạt động tài khoản TikTok Business của mình.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách sử dụng TikTok cho doanh nghiệp – từ việc thiết lập tài khoản đến đo lường thành công của bạn.

Cách sử dụng TikTok cho doanh nghiệp

Bước 1: Nhận tài khoản doanh nghiệp TikTok

Nếu bạn đã có tài khoản TikTok cá nhân, thật dễ dàng để chuyển sang tài khoản doanh nghiệp: chỉ cần chuyển ngay sang bước 4.

 1. Tải xuống và mở ứng dụng TikTok.
 2. Tạo một tài khoản cá nhân mới. Bạn có thể sử dụng email hoặc đăng nhập bằng tài khoản Google, Twitter hoặc Facebook.
 3. Nhấn vào Me (Tôi) ở góc dưới bên phải, sau đó nhấn vào Edit Profile. Tại đây, bạn có thể thêm ảnh hồ sơ và tiểu sử, cùng với các liên kết đến các tài khoản xã hội khác.
 4. Để chuyển sang tài khoản doanh nghiệp, hãy nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải, sau đó nhấn vào Manage Account.
 5. Nhấn Switch To Pro Account và chọn giữa Business hoặc Creator.
 6. Bây giờ, hãy chọn danh mục mô tả tốt nhất cho thương hiệu của bạn và nhấn Next.
 1. Thêm một trang web và địa chỉ email vào hồ sơ của bạn.

Bước 2: Tạo chiến lược TikTok thành công

Ngay cả khi bạn là người thích marketing trên Instagram hay Facebook, điều quan trọng cần nhớ là TikTok đòi hỏi một kế hoạch cụ thể. Và việc xây dựng kế hoạch đó bắt đầu bằng việc thu thập thông tin.

Làm quen với TikTok

Trước khi xây dựng chiến lược TikTok, bạn cần phải tìm hiểu kỹ nền tảng từ trong ra ngoài. Làm quen với TikTok, dành thời gian duyệt qua các video trên trang “Dành cho bạn”. Thử các tính năng chỉnh sửa, bộ lọc và hiệu ứng. Hãy dành một vài giờ để tìm hiểu và làm quen với cách sử dụng nó.

Hiểu thuật toán TikTok

Thuật toán TikTok không ngừng phát triển, nhưng bạn phải bắt đầu từ căn bản. Hãy đọc thêm để hiểu về cách TikTok xếp hạng và phân phối video cũng như điểm chung của các video thịnh hành.

Tìm hiểu về những người chơi nổi bật

Tại thời điểm này, các ngôi sao TikTok không chỉ thu hút sự chú ý của họ vào các khoản tài trợ béo bở mà còn cả các chương trình thực tế, các vai diễn điện ảnh và các dự án kinh doanh. Đây là những nhân vật xoay quanh thế giới TikTok, những ngành hoặc thị trường ngách của bạn có thể có những người chơi quyền lực riêng. Hãy để mắt đến những ngôi sao đang lên.

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Trước khi bắt đầu tạo video đầu tiên, hãy xác định khán giả của bạn là ai. Mặc dù TikTok cực kỳ phổ biến với thanh thiếu niên và gen Z, nhưng một loạt nhân khẩu học khác cũng yêu thích ứng dụng này.

Thị trường mục tiêu của bạn trùng lặp với người dùng TikTok ở điểm nào? Hay có đối tượng mới để tiếp cận ở đây hay không? Khi bạn đã nắm rõ người mà bạn đang tiếp cận, việc lập kế hoạch nội dung có thể bắt đầu.

Mở rộng đối thủ cạnh tranh của bạn

Đối thủ kinh doanh của bạn đã có trên TikTok chưa? Xem những gì họ đang làm để biết những gì đang hoạt động và những gì không hiệu quả với khán giả hiện tại.

Những người có ảnh hưởng hoặc người sáng tạo trên TikTok cũng có thể thuộc loại “cạnh tranh” trên ứng dụng, vì vậy cũng đừng loại trừ họ.

Đặt mục đích và mục tiêu

Khi bạn đã tổng hợp tất cả thông tin này, đã đến lúc đặt ra một số mục tiêu. Chiến lược TikTok của bạn nên thiết lập những gì và bạn hy vọng đạt được gì trên nền tảng.

Một câu hỏi để bắt đầu với các mục tiêu kinh doanh của bạn: làm cách nào TikTok có thể giúp bạn hoàn thành chúng? Hãy thử áp dụng SMART để đảm bảo các mục tiêu của bạn là cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và kịp thời.

Lên kế hoạch cho nội dung

Thi thoảng sẽ có điều gì đó đặc biệt và bất chợt, nhất là khi cảm hứng xuất hiện, nhưng việc vạch ra nội dung trước thường là một ý tưởng hay với một nhà quản lý truyền thông xã hội.

Một phương tiện truyền thông xã hội được lên lịch nội dung đảm bảo sẽ không bỏ lỡ ngày quan trọng và cho phép bạn có đủ thời gian để sản xuất nội dung. Tìm kiếm cơ hội tận dụng các ngày lễ, sự kiện hoặc phát triển các chủ đề, chuỗi chương trình có thể định hướng sự sáng tạo của bạn.

Lý tưởng nhất là bài đăng của bạn sẽ đăng lên khi khán giả TikTok của bạn trực tuyến và khao khát nội dung video mới.

Bước 3: Tối ưu hóa hồ sơ TikTok của bạn

Bạn chỉ có một vài dòng và một cơ hội để chia sẻ liên kết, nhưng hồ sơ TikTok của bạn về cơ bản được ví như mặt tiền cửa hàng trên nền tảng kỹ thuật số vì vậy hãy làm đúng.

Ảnh hồ sơ 

Đảm bảo rằng ảnh hồ sơ của bạn trông đẹp và đại diện cho thương hiệu của bạn. Tốt nhất, nó nên kết nối trực quan tài khoản TikTok với các nền tảng kỹ thuật số khác của bạn, sử dụng cùng một biểu tượng hoặc màu sắc để làm rõ đây là một phần của trang web, Instagram và Facebook.

Đặt tiểu sử ngắn gọn và hấp dẫn

Chỉ với 80 ký tự, tiểu sử TikTok của bạn cần phải theo đuổi và bao gồm một CTA. Sử dụng biểu tượng cảm xúc nếu nó phù hợp với tiếng nói thương hiệu của bạn: biểu tượng đó có thể thêm cá tính và tiết kiệm số lượng ký tự. Đôi bên cùng có lợi.

Chọn URL của bạn một cách khôn ngoan

Nó có trực tiếp đến trang web của bạn, landing page cụ thể, các tài khoản xã hội khác hay một bài đăng blog hiện tại không? Tất cả điều đó phụ thuộc vào mục tiêu chiến lược của bạn.

Bước 4: Tạo nội dung mà mọi người sẽ muốn xem

Không có công thức bí mật nào để tạo video TikTok thành công, nhưng có một số quy tắc chung cần tuân thủ.

Đảm bảo video của bạn trông đẹp mắt

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng chất lượng âm thanh và video của bạn càng tốt thì nội dung của bạn sẽ càng thú vị khi xem. Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải đầu tư vào thiết bị đắt tiền, nhưng hãy lưu ý về việc quay phim trong không gian đủ ánh sáng, nơi âm thanh rõ ràng. Nếu không thể có âm thanh rõ ràng, hãy thêm một bản nhạc thịnh hành vào video của bạn thay vì âm thanh gốc.

Sử dụng hashtag

Hashtag của TikTok sẽ giúp nội dung của bạn được khám phá thông qua tìm kiếm và giúp thuật toán TikTok xác định loại chủ đề bạn đang đề cập.

Các video và hướng dẫn cách thực hiện luôn phổ biến

Cho dù đó là một video thể dục hay một bản demo nấu ăn, khán giả có xu hướng thích một chút giáo dục trên bảng tin của họ. Thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của bạn hoặc tiết lộ một số thông tin hậu trường để họ tiếp tục theo dõi.

@nutrientmatters

That dipping sauce + these potato’s ?

♬ Pieces (Solo Piano Version) – Danilo Stankovic

Hợp tác với những người sáng tạo khác

Hãy dùng thử tính năng Duets để tương tác với các video khác hoặc thuê một người có ảnh hưởng để hợp tác.

@iamauroramusic#duetwith @jason_on_comms♬ Nuestra Canción (feat. Vicente García) – Monsieur Periné

Bước 5: Thu hút khán giả và tăng lượng người theo dõi

Đầu tiên: Đừng mua người theo dõi! Chúng tôi đã thử và đó là một phép thử ​​rất tồi! Hãy dừng lại.

Tạo ra nội dung tuyệt vời là cách số 1 để có được những lượt xem và theo dõi hấp dẫn. Để giữ cho những người theo dõi đó quan tâm và tương tác sau khi họ tham gia, các quy tắc sau đây được áp dụng cho bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào:

 • Hãy thử live streams tương tác.
 • Thử nghiệm với các cuộc thăm dò và câu hỏi.
 • Trả lời các bình luận và câu hỏi.
 • Bình luận và thích nội dung trên các tài khoản TikTok khác.
 • Thực hành lắng nghe mạng xã hội để đảm bảo bạn đang dẫn đầu các chủ đề thịnh hành trong cộng đồng TikTok của mình.

Bước 6: Đi sâu vào phân tích

Khi bạn đã chơi TikTok một thời gian, điều quan trọng là phải nhìn nhận một cách khách quan mọi thứ đang diễn ra như thế nào. Các chỉ số về phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác của bạn như thế nào? Những video hướng dẫn đó có thực sự thành công không? Ai đang thực sự xem và theo dõi nội dung của bạn?

Analytics đưa ra những phỏng đoán về chiến lược nội dung, họ chứng minh điều gì đang hoạt động và điều gì không. Công cụ phân tích trong nền tảng của TikTok có thể hiển thị cho bạn một số chỉ số thực sự thú vị để giúp cho các bước tiếp theo của bạn.

Bước 7: Khám phá các tùy chọn quảng cáo của TikTok

Gần một nửa (43%) người dùng TikTok ở độ tuổi từ 18 đến 24. Phụ nữ ở độ tuổi đó chiếm gần một phần tư (24,7%) đối tượng quảng cáo của TikTok. Vì vậy, nếu bạn đang tiếp thị cho những người trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ, quảng cáo trên TikTok là một sự phù hợp tự nhiên.

Được rồi, bạn đã hoàn thành TikTok for Business! Thiết lập và chạy tài khoản của bạn, bắt đầu khám phá tất cả các cơ hội mà nền tảng tuyệt vời này mang lại, đồng thời khám phá phần còn lại của hướng dẫn TikTok chuyên nghiệp để nâng cao kiến ​​thức của bạn hơn nữa.
Tham khảo: https://www.hootsuite.com/

Nguồn: Vương Khánh Điền Tân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.