Đời người hơn nhau ở 10 điều tự chủ

Đăng vào 15/10/2022 227 lượt xem

Luôn luôn ghi nhớ 10  điều sau để cuộc sống luôn tươi vui tự tại và làm chủ cuộc đời mình.

1. Cho Đi
Khi ta sống cho đi là ta đã sống cho ta, sống cho mọi người và đây là mục đích sống cao cả nhất của một con người. Bạn không cần phải giàu có mới cho đi, không phải công việc thuận lợi rồi mới cho đi, không phải đến lúc dư dã rồi mới cho đi và không cần đến lúc muốn cho đi mới cho đi. Cho đi là một loại bản chất của con người xuất phát từ tấm lòng không vụ lợi, và một khi sống cho đi, bạn sẽ thấy cuộc đời này mỗi ngày là một niềm vui, không có sầu khổ, không có thấy vọng những gì đã qua, vì sao như vậy. Vì cho đi là còn mãi, cho đi là giúp người khác tốt hơn còn bản thân mình là đủ tốt rồi. Khi cho đi bạn sẽ thấy mọi vấn đề thật đơn giản, không tranh cãi, không hơn thua, không đố kị ganh ghét hay phán xét bất kỳ ai mà bạn luôn thấy điều này nên làm và làm hết mình cho người khác, cứ mỗi lần cho đi như vậy bạn sẽ thấy cuộc sống lại càng ý nghĩa hơn, đích thực và đáng sống hơn rất nhiều.

2. Nhân Phẩm
Bản chất của con người từ khi sinh ra không có lòng tham, nhưng từ đâu càng về sau ta lại có nhiều lòng tham đến vậy, đó là khi nhân phẩm con người ít đi thì lòng tham sẽ nhiều lên, vì khi càng lớn lên người ta nhận ra rằng nhân phẩm không giúp họ có cuộc sống sang giàu, sung túc mà thậm chí là khiến khọ luôn chật vật nữa, nhưng lòng tham về tiền của lại đảm bảo cho họ về cuộc sống bớt khổ cực. Tất nhiên là làm giàu không phải là cái tội mà là một việc đáng nên làm, đáng khích lệ. Nhưng trong cuộc sống thường ngày thì không ít lần bạn đã đánh đổi nhân phẩm để lấy của cải vật chất.

3. Trí Tuệ
Con người muốn trở nên giỏi dang trí tuệ thì bắt buộc phải học tập, vì thiên tài chỉ có 1% là bẩm sinh còn 99% là khổ luyện, vì vậy con người hơn nhau ở trí tuệ, người có trí tuệ thì thông suốt những vấn đề mình gặp phải từ đó họ dễ dàng đưa ra quyết định cho mình, còn người trí tuệ kém thì khi gặp vấn đề thường phải nhờ vả đến sự giúp đỡ của người khác. Muốn cho trí tuệ tốt ta phải chăm rèn đọc sách, chăm tư duy tích cực và chăm hạnh động những gì ta học được, tư duy được, từ đó hình thành nên thói quen rèn luyện trí tuệ ngày càng trở nên minh mẫn hơn.

4. Thái Độ
Thái độ đóng vai trò quan trọng nhất trong quyết định sự giàu nghèo của cuộc đời bạn, người có thái độ tốt và đúng đắn thì khi sinh ra nghèo khó rồi sẽ vươn lên giàu có, có thể là 30 tuổi, 40 tuổi, 50 tuổi hoặc 60 tuổi nhưng chắc chắn rằng người có thái độ tốt sớm muộn họ cũng sẽ giàu có. Còn khi thái độ của bạn không tốt, bạn không làm chủ được thái độ của mình, bạn lười biếng, nuông chiều cảm xúc cá nhân, dục vọng, không kỷ luật bản thân thì cuộc sống của bạn sẽ ngày càng đi xuống và khó khăn dành cho bạn ngày càng nhiều lên.

5. Chăm Chỉ
Người Mỹ có câu, ngươi càng chăm chỉ thì càng may mắn, nghĩa là trong cuộc sống bạn sẽ phải trãi qua những thời gian khó khăn và những thời gian thuận lợi mà ông trời đã ban cho bạn, nhưng nếu bạn luôn chăm chỉ thì măn mắn của bạn sẽ càng nhiều và người lại thì may mắn chỉ đến và đi như một cơn gió nếu bạn lười biếng và chờ đợi nó.

6. Nhẫn Nại
Nhẫn nại khi thất bại, chỉ khi thất bại bạn mới nhận ra được hai chữ nhẫn nại là cách duy nhất giúp bạn vượt qua.

7. Khiêm Tốn
Khiêm tốn là nằm sát mặt đất vì vậy bạn sẽ không sợ té ngã.

8. Tiết Kiệm
Tiết kiệm là một kỹ năng đáng sống của con người, khi bạn tiết kiệm cũng là lúc bạn đối xử tốt với bản thân của bạn.

9. Kỹ Lưỡng
Việc gì làm cũng phải tính toán kỹ lưỡng, nếu tính kỹ lưỡng rồi mà làm vẫn thất bại thì là ý trời, còn làm thấy bại do không tính toán kỹ lưỡng thì là do mình. Tuy nhiên trong mọi việc làm thì đa phần thấy bại là do ý mình, từ việc tín toán không kỹ lưỡng, sơ xài trong phân tích, nhận định cảm tính và quyết định vội vàng là một trong những kẻ thù của kỹ lưỡng.

10. Quyết Đoán
Một khi đã thông suốt thì phải quyết đoán làm, còn khi chưa thống suốt thì quyết đoán không làm, đó là sự khác biệt của người có tính quyết đoán và người có tính do dự.

Copyright: Vuong Khanh Dien Tan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.