Những chiến lược tiếp thị qua email thực sự hiệu quả

Đăng vào 15/10/2022 324 lượt xem

Bất chấp những lời đồn thổi như “tiếp thị qua email đã chết”, tiếp thị qua email vẫn là một trong những chiến lược tiếp thị mạnh mẽ nhất hiện nay. Với email, thương hiệu của bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng ở cấp độ cá nhân hơn. Xây dựng những mối quan hệ gắn bó qua email để chuyển họ qua kênh bán hàng của mình. Và tiếp thị qua email có ROI đáng kinh ngạc. Các báo cáo mới nhất cho biết ROI từ các chiến lược tiếp thị qua email là 3800% đến 4400%. Tất nhiên, để có được kết quả như vậy, bạn cần sử dụng các chiến lược tiếp thị qua email thực sự hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến 7 chiến lược tiếp thị qua email giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình và thúc đẩy họ hành động.

Quy trình tiếp thị qua email về cơ bản như sau: có được khách hàng tiềm năng > khởi chạy chiến dịch email > theo dõi sự thành công của chiến dịch > thực hiện điều chỉnh. Theo thời gian, các chiến lược tiếp thị qua email có thể thay đổi hoặc giảm bớt. Điều này do những tiến bộ trong công nghệ và những thay đổi đối với luật bảo mật của khách hàng (như GDPR). Đây là hai động lực thúc đẩy sự phát triển của tiếp thị qua email. Các nhà tiếp thị qua email cũng phải đối mặt với những thay đổi trong nhận thức và hành vi của người tiêu dùng.

Điều này có ý nghĩa gì đối với chiến lược tiếp thị qua email của bạn? Điều đó có nghĩa là bạn cần đánh giá lại và sửa đổi chiến lược tiếp thị qua email của mình để đảm bảo rằng công nghệ được cập nhật và bạn đang tuân thủ tất cả các luật thích hợp cho người mới bắt đầu. Bạn cũng cần chú ý đến đối tượng mục tiêu để đảm bảo rằng bạn phù hợp với các chiến lược và đáp ứng mong đợi của họ. Dưới đây là 7 chiến lược tiếp thị qua email hiệu quả dựa trên nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng.

1. Tạo persona người mua

Tạo persona người mua cho từng đối tượng mục tiêu là bước quan trọng nhất để các chiến lược tiếp thị qua email có được kết quả như mong muốn. Nếu bạn không biết khách hàng lý tưởng của mình là ai, bạn sẽ không thể tạo ra các thông điệp tiếp thị gây được tiếng vang. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không đạt được mục tiêu của mình. Khi bạn có chân dung khách hàng làm cơ sở cho chiến lược tiếp thị qua email của mình, bạn có thể xây dựng một chiến dịch email nhắm đúng đối tượng mục tiêu và thúc đẩy họ hành động. Theo các cuộc thăm dò của Gallup, các công ty sử dụng đối tượng mục tiêu để tạo các chiến dịch tiếp thị được cá nhân hóa vượt trội hơn so với các công ty cùng ngành về tăng trưởng doanh số bán hàng.

Có một persona người mua vững chắc sẽ tăng thêm sự tập trung cho các chiến dịch tiếp thị qua email của bạn. Và khi bạn biết mình đang nói chuyện với ai và nhu cầu của họ là gì, bạn sẽ tiếp cận tốt hơn nhiều để giải quyết những nhu cầu và khiến họ phản hồi tích cực.

Tạo persona người mua không khó và lợi ích là rất lớn. Dưới đây là ba bước để xây dựng persona người mua mà bạn có thể sử dụng để cá nhân hóa các chiến dịch tiếp thị qua email, phân đoạn danh sách và tạo email đáp ứng nhu cầu.

Khảo sát những khách hàng tương tác nhiều nhất

Tiếp cận với những khách hàng thân thiết nhất của bạn để nhận phản hồi. Ít nhất bạn sẽ cần tìm hiểu:

 • Những gì họ đã trải qua khiến họ muốn mua hàng của bạn
 • Họ thích gì khi mua hàng của bạn
 • Điều họ không thích khi mua hàng của bạn

Xác định khó khăn của họ

Thông tin bạn thu thập được từ các cuộc khảo sát khách hàng sẽ cho biết khá nhiều điều về đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến. Những vấn đề họ đang cố gắng giải quyết và sự thay đổi của họ trước và sau khi tìm thấy bạn. Điều này có thể cho bạn biết những khó khăn của họ và cách bạn có thể giải quyết những khó khăn đó.

Vạch ra hành trình người mua

Với tất cả thông tin bạn đã thu thập, bạn có thể tạo hành trình mua hàng bao gồm ai thực sự đưa ra quyết định, cách họ đưa ra quyết định đó, điểm gắn bó của họ là gì và cách họ tìm thấy thông tin. Bạn cũng biết nơi họ trực tuyến và ngoại tuyến để có thể tiếp cận họ tốt nhất.

 

Có tất cả những dữ liệu này, bạn có thể tạo các chiến dịch tiếp thị qua email có liên quan đến các phân đoạn đã xác định trước đó.

2. Phân loại và cá nhân hóa

Phân loại và cá nhân hóa gắn liền với nhau. Bạn nên bắt đầu bằng cách phân loại danh sách tiếp thị email thành các nhóm tương tự để có thể gửi các email được nhắm mục tiêu cao có liên quan đến sở thích của những người đó. Sau đó, cá nhân hóa các email dựa trên các phân loại.

Có vô số cách để phân loại danh sách email. Bạn có thể phân loại dựa trên sở thích, hành vi, nhân khẩu học, vị trí, v.v. Khi bạn phân loại danh sách của mình, bạn có thể cấu trúc tốt hơn các chiến dịch tiếp thị qua email để gửi nội dung có liên quan mà người đọc thực sự quan tâm. Và phân loại thực sự hiệu quả. Nghiên cứu chỉ ra rằng phân loại có thể tăng doanh thu cho các chiến lược tiếp thị qua email lên đến 760%.

Có một số cách bạn có thể lấy thông tin từ người đăng ký của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên phân loại ngay từ trước, bắt đầu khi mọi người đăng ký danh sách email. Bạn có thể sử dụng biểu mẫu đăng ký để thu thập thông tin và giúp phân đoạn danh sách email của mình để có thể cá nhân hóa thông tin liên lạc tốt hơn. Có rất nhiều cách để thực hiện việc này, từ yêu cầu người dùng tự phân loại trên biểu mẫu đăng ký đến phân loại dựa trên lượt tải xuống. Bạn thậm chí có thể sử dụng cookie để theo dõi hành vi trên trang web của mình và trong các email bạn gửi để tinh chỉnh thêm các phân khúc người đăng ký.

Khi bạn đã phân loại danh sách người đăng ký, bạn sẽ cần sử dụng thông tin đó để cá nhân hóa hoạt động tiếp thị qua email của mình. Cá nhân hóa giúp bạn tạo và giữ kết nối cá nhân với độc giả. Điều này không chỉ đơn giản là bao gồm tên của người đọc trong dòng chủ đề. Bạn có thể sử dụng những thông tin thu thập được về người đăng ký của mình trong quá trình phân loại để cung cấp trải nghiệm tiếp thị qua email được cá nhân hóa hoàn toàn.

Nội dung được cá nhân hóa cực kỳ hiệu quả. Trên thực tế, 58% doanh thu được tạo ra do các email được phân loại và cá nhân hóa. Đó có lẽ là lý do tại sao 62% nhà tiếp thị nhận thấy cá nhân hóa là kỹ thuật hiệu quả nhất được sử dụng trong các chiến lược tiếp thị qua email của họ.

Ngoài việc cá nhân hóa nội dung bằng cách sử dụng tên người đăng ký trong dòng chủ đề và bản sao email, hãy sử dụng những gì bạn biết về người đăng ký để thêm các điểm nhấn được cá nhân hóa vào bản sao email và hình ảnh.

3. Nội dung do người dùng tạo

Nội dung do người dùng tạo thật tuyệt vời. Khách hàng và những người theo dõi sẽ hào hứng khi thấy chính họ trong hoạt động tiếp thị của bạn và những người đăng ký khác sẽ tương tác nhiều hơn vì nội dung họ đang xem là từ những người dùng giống như họ. Luôn theo dõi nội dung của người dùng trên các nền tảng truyền thông xã hội và sau đó bạn có thể sử dụng lại với sự cho phép và bổ sung vào các chiến lược tiếp thị qua email của mình.

REI rất giỏi trong việc đưa nội dung do người dùng tạo vào hoạt động tiếp thị của họ. Dưới đây là ví dụ về một trong những email của họ sử dụng nội dung do người dùng tạo:

Nguồn: reallygoodemails.com

Dưới đây là ba lợi ích to lớn khi đưa nội dung do người dùng tạo vào email của bạn:

Khả năng ghi nhớ

Khoảng thời gian gây được chú ý rất ngắn. Việc sử dụng nội dung có thương hiệu trong email của bạn có thể khiến người đọc bị mê hoặc. Khi bạn đưa vào nội dung do người dùng tạo, người đọc sẽ thấy những khách hàng và người đăng ký khác giống như họ, khiến họ có nhiều khả năng ghi nhớ thông điệp tiếp thị của bạn hơn.

Lòng tin

Mọi người tin tưởng khách hàng hơn là tin tưởng vào nhãn hiệu. Nội dung do người dùng tạo có thể được sử dụng làm bằng chứng xã hội, cho người đăng ký của bạn thấy rằng nhiều người thực sự thích sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Ảnh hưởng

Nội dung do người dùng tạo trên các trang web của công ty đã ảnh hưởng đến cách họ mua sắm trực tuyến ở một mức độ nào đó. Khi bạn đưa nội dung do người dùng tạo vào email của mình, bạn đang cung cấp trải nghiệm thực tế từ những người dùng hiện tại. Điều này có thể khiến người đăng ký có động lực để thực hiện hành động.

4. Thêm giá trị

Không ai muốn bị làm phiền nhưng bạn có thể sử dụng các email giá trị để hướng dẫn người đọc một cách tinh tế về việc mua hàng trong khi vẫn cung cấp cho họ thông tin có giá trị sử dụng bất kể họ có mua hàng hay không.

Nếu người đăng ký không tìm thấy giá trị trong email bạn đang gửi, họ sẽ hủy đăng ký. Và điều đó có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội để tiếp cận họ.

Bạn có thể cung cấp giá trị cho người đăng ký email của mình bằng cách:

 • Chia sẻ các nghiên cứu điển hình, câu chuyện thành công và lời chứng thực
 • Giúp họ giải quyết một vấn đề
 • Dạy họ điều gì đó hữu ích
 • Tặng quà miễn phí cho họ

Đây là một ví dụ từ Ritual:

Nguồn: reallygoodemails.com

Bằng cách tăng thêm giá trị cho người đăng ký, bạn sẽ cho họ thấy có thể tin tưởng bạn, lưu tâm đến sở thích và thành công của họ cũng như xác lập bản thân như một người có thẩm quyền trong thị trường ngách.

5. Yêu cầu phản hồi

Nhiều nhà tiếp thị email không áp dụng chiến lược này và cuối cùng bỏ lỡ phản hồi từ chính những người mà họ cần lắng nghe. Để hiểu rõ nhất về khó khăn, quan điểm và nhu cầu của khách hàng, bạn phải hỏi ý kiến của họ. Có nghĩa là yêu cầu đánh giá, tìm kiếm khách hàng cho các nhóm trọng tâm, v.v. Cố gắng vươn tới những cột mốc nhất định:

 • Khách hàng đã thực hiện X số lần mua hàng
 • Khách hàng đã tham gia một sự kiện
 • Một người đăng ký đã có trong danh sách của bạn trong X khoảng thời gian
 • Bạn đã đạt được một số lượng người đăng ký nhất định, số lần mua hàng, số năm kinh doanh, v.v.

Đây là một ví dụ từ Lyft:

Nguồn: reallygoodemails.com

Bạn có thể đưa ra khuyến khích để có thêm nhiều khách hàng phản hồi yêu cầu nhưng hãy nhớ nói rõ rằng bạn đang tìm kiếm phản hồi chân thành, đừng biến động cơ thành việc họ đưa ra đánh giá tích cực cho bạn.

6. Tiếp cận với những khách hàng không hoạt động

Khách hàng và người đăng ký không hoạt động là một mỏ vàng tiềm năng. Nhưng chỉ khi bạn theo dõi họ. Dưới đây là bốn thời điểm để tiếp cận những khách hàng và người đăng ký không hoạt động bằng một thông điệp tiếp thị được nhắm mục tiêu, thiết kế để đưa họ trở lại trang web đầu tiên.

Không có nhấp chuột

Số lần nhấp chuột là một trong những số liệu quan trọng trong tiếp thị qua email. Hầu hết thời gian, các nhà tiếp thị email tập trung vào những người dùng nhấp chuột và bỏ qua những người không nhấp chuột. Nhưng khi bạn biết ai không nhấp vào email của mình, bạn có thể theo dõi họ và tìm hiểu xem cần làm gì để họ hành động. Điều này sẽ giúp bạn tinh chỉnh thông điệp tiếp thị của mình.

Không mở email 

Thời gian mở rất quan trọng đối với khả năng gửi email. Chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên làm sạch danh sách email của mình để loại bỏ những người đăng ký không hoạt động. Đừng lo lắng, nó không phải thực hiện thủ công. Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị qua email (ESP) có thể thiết lập một chiến dịch email tự động dành cho những người dùng chưa từng mở email của bạn trong ba tháng qua. Tại bất kỳ thời điểm nào trong chiến dịch, những người đăng ký tương tác với một trong các email của bạn sẽ được lưu trong danh sách; những người không tương tác sẽ bị thanh trừng vào cuối chiến dịch.

Nhiều nhà tiếp thị email sợ xóa người đăng ký khỏi danh sách của họ. Nhưng việc có một danh sách nhỏ những người đăng ký thực sự quan tâm nội dung của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc có một danh sách dài nhưng không ai quan tâm đến những gì bạn nói. Ngoài ra, vì nhiều ESP tính phí dựa trên số lượng người đăng ký trong danh sách của bạn, nên việc có một danh sách cồng kềnh có thể khiến bạn tốn thêm chi phí.

Không có giao dịch mua

Người đăng ký email quan tâm đến thương hiệu của bạn nhưng họ vẫn chưa mua hàng. Đừng phớt lờ chúng. Để những người đăng ký này trở thành khách hàng, bạn cần thúc đẩy họ hành động và nuôi dưỡng họ theo hướng chuyển đổi. Hãy thử gửi mã giảm giá cho những người đăng ký là khách hàng lần đầu.

Không có khách hàng trở lại

Có những khách hàng vì lý do này hay lý do khác, họ không mua hàng của bạn lần thứ hai. Dù bằng cách nào, tiếp thị qua email là cách tốt nhất để thu hút những khách hàng đó quay trở lại. Nó có thể đơn giản như gửi mã giảm giá. Bạn cũng có thể tận dụng nó như một cơ hội để nhận phản hồi từ những khách hàng để tìm hiểu lý do tại sao họ chưa quay lại.

Dưới đây là một ví dụ về chiến dịch email hỗ trợ từ Dropbox Paper:

Nguồn: reallygoodemails.com

7. Phân tích hiệu suất email của bạn

Nếu bạn không phân tích hiệu suất của các chiến lược tiếp thị qua email, bạn sẽ không biết cái gì hiệu quả và cái gì không. Có nghĩa là bạn có khả năng lãng phí tài nguyên vào các chiến lược tiếp thị qua email mà không mang lại lợi nhuận và không thể điều chỉnh các chiến lược mới hoạt động tốt hơn.

Dưới đây là một số chỉ số tiếp thị qua email chính mà bạn cần theo dõi:

 • Tỷ lệ nhấp: Tỷ lệ người nhận nhấp vào liên kết trong email của bạn.
 • Tỷ lệ mở: Tỷ lệ người nhận mở email của bạn.
 • Tỷ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ phần trăm người nhận nhấp qua sau đó hoàn thành hành động.
 • Tỷ lệ hủy đăng ký: Tỷ lệ người nhận hủy đăng ký khỏi danh sách email của bạn.

Sử dụng các chiến lược tiếp thị qua email để cải thiện ROI

Các chiến lược tiếp thị qua email là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn. Thông qua email, bạn có thể xây dựng mối quan hệ với đối tượng mục tiêu của mình, xây dựng cộng đồng, tăng lưu lượng truy cập và thúc đẩy doanh số bán hàng. Do đó, điều quan trọng là phải tối ưu hóa từng phần nhỏ nhất của email như: dòng tiêu đề, hình ảnh, bản sao, lời gọi hành động và hơn thế nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.