Sử dụng phép đo lường hiệu quả trong các chiến dịch Marketing

Đăng vào 16/10/2022 779 lượt xem

Sử dụng phép đo lường hiệu quả trong các chiến dịch marketing

Hơn một nửa số người trên hành tinh này sử dụng mạng xã hội. Nhiều người giao tiếp qua mạng xã hội hơn bất kỳ kênh trực tuyến nào khác. Và mạng xã hội truyền cảm hứng mua hàng nhiều hơn bất kỳ kênh nào khác.

Phạm vi tiếp cận trên mạng xã hội đang giảm và tỷ lệ click vào quảng cáo trên mạng xã hội cũng giảm. Và nhiều công ty vẫn đánh giá thấp giá trị của những người theo dõi mạng xã hội của họ.

Đối với các công ty đang sử dụng thành công mạng xã hội để thu hút người theo dõi tốt hơn, việc đo lường xã hội không chỉ đơn giản là một công cụ để chứng minh tác động của kênh. Về phương diện phù hợp, đo lường xã hội tốt cung cấp giải pháp tối ưu để có được tác động nhiều nhất trên các kênh xã hội.

Bạn lo lắng về phạm vi tiếp cận tự nhiên? Đo lường là câu trả lời 

Chiến dịch marketing của bạn không thể thành công nếu không ai nhìn thấy thông điệp của bạn. Nhưng các bài đăng trên mạng xã hội của bạn có thể chỉ tiếp cận được khoảng 5% người theo dõi. Đó là lý do tại sao cả các marketer social và giám đốc điều hành cấp cao đều cho rằng phạm vi tiếp cận xã hội tự nhiên giảm là mối quan tâm lớn nhất của họ đối với tương lai của social media.

Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là đo lường xã hội tốt. Khi mọi người tương tác với nội dung của bạn, nội dung đó có tiềm năng tiếp cận nhiều người hơn. Mặc dù các phương pháp hay nhất trong ngành đã cung cấp hướng dẫn cơ bản – ví dụ: luôn có ảnh hoặc video trong bài đăng của bạn – nhưng điểm mấu chốt là mọi người muốn tương tác với các loại nội dung khác nhau từ các thương hiệu khác nhau trên các nền tảng xã hội khác nhau.

Bảo tàng Anh đã tạo các tài khoản xã hội đầu tiên trên Twitter và Facebook vào năm 2009, sau đó thêm các tài khoản trên Instagram và YouTube. Các nỗ lực truyền thông xã hội ban đầu của Bảo tàng tập trung vào việc đăng chéo các nội dung giống hệt nhau lên nhiều kênh. Thông qua việc sử dụng đo lường phương tiện truyền thông xã hội, nhóm đã xác định các cơ hội để phát triển nội dung theo kênh cụ thể nhằm sử dụng tốt nhất từng kênh truyền thông xã hội.

Sau khi phân tích cách các định dạng nội dung khác nhau hoạt động trên các nền tảng social media khác nhau, Bảo tàng bắt đầu thực hiện một cách tiếp cận khác biệt. Ví dụ: Bảo tàng hiện sử dụng Facebook Live để đưa các bộ sưu tập của mình đến với mọi người ở hơn 75 quốc gia trên thế giới. Nó cũng hợp tác với Oculus VR trong một dự án thử nghiệm để tạo ra trải nghiệm thực tế ảo 360 độ tương tác đầu tiên trực tiếp trong Bảng tin của Facebook.

Kể từ khi áp dụng cách tiếp cận dựa trên phép đo này, Museum đã tăng số lượng người theo dõi lên 141% trên Twitter, 123% trên Instagram và 20% trên Facebook.

Vì vậy, mặc dù trực giác và kinh nghiệm của bạn có thể giúp bạn bắt đầu, nhưng đo lường là chìa khóa thực sự để cải thiện phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác trên mạng xã hội. Sau khi bạn chọn nội dung mà bạn nghĩ sẽ thu hút khán giả của mình, hãy kiểm tra ý tưởng của bạn để xác định bài đăng nào tạo ra nhiều tương tác, lượt chia sẻ và hiển thị nhất theo nền tảng. Sau đó, tiếp tục thử nghiệm, học hỏi và tối ưu hóa.

Hãy nhớ rằng: Ngay cả một vài phần trăm bổ sung trong phạm vi tiếp cận cũng có thể cải thiện đáng kể hiệu suất mạng xã hội của bạn.

Bạn muốn biến quảng cáo trên mạng xã hội thành một kênh có hiệu suất? Phép đo lường có thể làm được điều đó. 

Các công ty đang tập trung hơn bao giờ hết vào việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để mang lại kết quả có thể đo lường được. Trên thực tế, hai trong số ba mục tiêu hàng đầu của các nhà tiếp thị xã hội hiện nay liên quan đến hiệu suất. Đó là lý do tại sao các nhà tiếp thị Hoa Kỳ sẽ chi hơn 40 tỷ đô la cho quảng cáo trên mạng xã hội trong năm nay.

Chỉ có một vấn đề: Trong khi chi tiêu cho quảng cáo trên mạng xã hội đang tăng lên, thì hiệu suất quảng cáo trên mạng xã hội lại giảm. Trên thực tế, tỷ lệ click vào quảng cáo xã hội đã giảm 30% vào năm ngoái. Nếu bạn muốn quảng cáo xã hội của mình hoạt động tốt như các kênh kỹ thuật số khác, bạn cần phải tối ưu hóa chi tiêu của mình.

Khi nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi trong thời kỳ đại dịch đóng cửa, công ty chăm sóc da, mỹ phẩm và nước hoa cao cấp, Clarins đã thay đổi ngân sách tiếp thị của mình, theo đó, cắt giảm chi tiêu liên quan đến trang điểm do thiếu nhu cầu và tập trung vào chăm sóc da. Với nội dung mới đã thành công trong việc thúc đẩy sự tương tác, nhóm tiếp thị đã chuyển sự chú ý sang việc tìm kiếm các cách để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web Clarins và thúc đẩy doanh số thương mại điện tử bổ sung.

Dựa trên các cuộc trò chuyện thịnh hành trên các kênh tìm kiếm, nhóm đã phát triển một chiến lược quảng cáo xã hội làm nổi bật các giao dịch trên các ưu đãi chăm sóc da hiện có sẽ thu hút những khách hàng có hầu bao rủng rỉnh. Chiến lược này đã thành công vang dội, việc quảng cáo trên mạng xã hội nhanh chóng trở thành một trong những khoản đầu tư truyền thông quan trọng cho thương hiệu Clarins.

Vào cuối quý, quảng cáo trên mạng xã hội đã thu hút 30.000 lượt truy cập trang web, chi phí cho mỗi lần click chuột và tỷ lệ click chuột thấp vượt quá mức chuẩn 0,2%. Ví dụ: một quảng cáo dầu dưỡng môi đã đạt được CTR là 0,7% và hiệu suất bán hàng tăng 42% hàng tuần chỉ nhờ vào quảng cáo trên mạng xã hội.

 Ngay sau khi ra mắt dịch vụ tư vấn Clarins & Me, nhóm nhận thấy rằng dịch vụ này đã gây được tiếng vang với khách hàng, với lượng đặt hàng trung bình từ tư vấn cao hơn nhiều so với khách hàng duyệt và mua sắm trên trang web của Clarins. Bằng cách nhanh chóng đặt chi tiêu quảng cáo sau các cuộc tư vấn và đầu tư vào những người khám phá dịch vụ, Clarins đã có thể khuếch đại hơn nữa hiệu quả của chiến dịch, đạt được CTR là 0,6% với CPC thấp so với các chiến dịch truyền thông khác của nó.

Việc đo lường tốt không chỉ cho bạn biết liệu quảng cáo của bạn có đang hiệu quả hay không. Đó còn là công cụ cho phép bạn thúc đẩy hiệu suất. 

Đo lường tốt cũng có thể chứng minh giá trị của mạng xã hội.

Bạn có thể nghĩ rằng mạng xã hội đơn giản là không thể đo lường được. Xét cho cùng, các chương trình xã hội phục vụ nhiều đối tượng khác nhau trong suốt vòng đời của khách hàng. Sự phức tạp đó giải thích tại sao gần 6 trong số 10 nhà quản lý xã hội phải vật lộn để báo cáo lợi tức đầu tư (ROI) và chưa đến một phần ba số CMO không thể chứng minh giá trị của mạng xã hội.

Nhưng nó không nhất thiết phải theo cách này. Tìm kiếm, email và tiếp thị qua truyền hình cũng phức tạp, nhưng các đồng nghiệp của bạn trong các bộ phận đó đã học được cách ghi lại giá trị mà họ tạo ra.

Chìa khóa để đo lường xã hội thành công? Giữ các chỉ số của bạn đơn giản. Chắc chắn, các nền tảng xã hội có đầy đủ các chỉ số hiệu suất chính (KPI) và dành riêng cho mạng xã hội. Nhưng sếp của bạn đã biết và tin tưởng các chỉ số đa nền tảng như lợi tức chi tiêu cho quảng cáo và những thước đo này cũng gắn trực tiếp với các mục tiêu kinh doanh của tổ chức. Đó là lý do tại sao khách hàng cho chúng tôi biết rằng khi họ đo lường phương tiện truyền thông xã hội bằng cách sử dụng các mô hình tương tự như các kênh marketing khác, họ sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

Các công cụ phù hợp có thể giúp bạn phân bổ dữ liệu chuyển đổi cổ điển trên trang web, như số lần hoàn thành biểu mẫu khách hàng tiềm năng và xác nhận mua hàng, cho các nền tảng xã hội khác nhau, tài khoản hoặc thậm chí các bài đăng cụ thể. Bằng cách đó, bạn có thể so sánh hiệu suất tiếp thị xã hội tổng kết với kết quả bạn đạt được từ tìm kiếm, email và các kênh kỹ thuật số khác.

 Chúng ta sẽ luôn phải đối mặt với những thách thức mới trên mạng xã hội. Chỉ cần nhớ: Đo lường xã hội tốt không chỉ là một công cụ để theo dõi sự tiến bộ của bạn – đó còn là công cụ giúp bạn có thể đạt được tiến bộ.

Tham khảo: https://www.hootsuite.com/

Nguồn: Vương Khánh Điền Tân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.